Thông tin về các loại visa đi Pháp

19/12/2017 Đi Để Đến - Group

Visa đi Pháp được phân chia không quá rườm rà và phức tạp như visa của Mỹ, Trung Quốc,… mà khá đơn giản, bao gồm 2 loại là visa ngắn hạn và dài hạn. Bằng cách theo dõi bài viết dưới đây, bạn sẽ có những thông tin hữu ích về từng loại visa đi Pháp, từ đó xác định nên xin loại visa nào cho phù hợp với mục đích chuyến đi của mình.

Các loại visa đi Pháp

Dựa vào thời gian lưu trú mà visa đi Pháp được chia ra làm 2 loại cơ bản sau:

1. Visa ngắn hạn (visa Schengen đi Pháp)

Người mang visa Schengen được phép tự do đi lại trong 26 quốc gia thuộc khu vực Schengen với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày.

các loại visa đi pháp

Visa Schengen cho phép tự do đi lại 26 quốc gia thuộc khối – Ảnh: Sưu tầm

Visa Schengen là loại visa được cấp cho các mục đích ngắn hạn như du lịch, công tác hoặc thăm thân. Đồng thời, cũng được cấp cho những ai muốn đến Pháp theo học một khóa đào tạo ngắn hạn, tham dự hội thảo, hội nghị, cuộc họp hoặc làm việc (dưới mọi hình thức) với thời gian lưu trú không quá 90 ngày.

Ngoài ra, visa quá cảnh tại Pháp (visa Schengen loại A) cũng thuộc loại visa ngắn hạn. Người mang visa này sẽ được quá cảnh tại một khu vực, trong khoảng thời gian nhất định.

Lưu ý: Nếu sang Pháp với ý định làm việc ngắn hạn thì bạn phải xin được giấy phép lao động trước khi nộp đơn xin visa đi Pháp.

2. Visa dài hạn (visa quốc gia Pháp)

Visa dài hạn đi Pháp là loại visa quốc gia. Sở hữu visa này, bạn có thể quá cảnh qua các nước khác trong thuộc khối Schengen trong quá trình du lịch và di chuyển tự do trong khu vực Schengen trong thời gian hiệu lực nhất định.

thông tin về các loại visa đi pháp

Tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp – Ảnh: Internet

Thủ tục, quy định và các mẫu đơn xin visa dài hạn được phổ biến rộng rãi để những ai có nhu cầu tiếp cận một cách dễ dàng.

Để hoàn thành việc cấp visa tạm trú dài hạn, khi tới Pháp, bạn phải gửi đến tổ chức OFII (Office français de l’immigration et de l’intégration) mẫu đơn được Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Pháp cấp khi lấy visa và bản sao hộ chiếu tất cả các trang. Sau đó, bạn nhanh chóng đến trình diện Direction territoriale de l’OFII để được đóng dấu hộ chiếu. Bạn lưu ý hoàn thành các thủ tục trên trong vòng 3 tháng kể từ khi đến Pháp để có cơ hội lưu trú lâu dài.

Lưu ý: Với tư cách là vợ/chồng của công dân Pháp hoặc của công dân một quốc gia khác thuộc Liên minh Châu Âu, bạn sẽ có nhiều thuận lợi để được cấp visa ngắn hạn, cho phép đi về nhiều lần giữa Việt Nam và Pháp/các quốc gia khối Schengen, mỗi lần không lưu lại quá 90 ngày và tối đa là 180 ngày/năm. Bạn cũng có nhiều thuận lợi để được cấp visa dài hạn, cho phép định cư tại Pháp.

Xác định loại visa đi Pháp

Dựa vào mục đích chính xác của chuyến đi mà bạn sẽ cần loại visa tương ứng. Các loại visa nhập cảnh vào Pháp phụ thuộc vào thời gian và diện visa bạn muốn xin, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt. Dịch vụ làm visa trọn gói tại Đi Để Đến đưa ra 2 trường hợp để bạn xác định diện visa như sau:

  • Nếu chuyến đi của bạn dưới 90 ngày thì loại visa bạn cần xin là visa ngắn hạn, thường được gọi là visa Schengen (Pháp là một trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen).
  • Nếu chuyến đi của bạn kéo dài hơn 90 ngày thì bạn cần xin visa dài hạn (visa quốc gia Pháp).

Việc phân loại này rất quan trọng bởi khi đã nhập cảnh vào Pháp, bạn sẽ không thể thay đổi những thông tin trên đó, không thể lưu trú quá thời gian quy định và một số hạn chế khác. Hơn nữa, để làm visa, đương đơn phải thực hiện đúng các thủ tục theo quy định.

Đối với các vùng lãnh thổ hải ngoại Pháp, bạn không thể dùng các loại visa Pháp thông thường mà sẽ có những quy định riêng biệt.

(Nguồn tham khảo: consulfrance.org)