Lợi ích từ chính sách visa thông thoáng

06/11/2017 Đi Để Đến - Group

Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã chú trọng vấn đề thu hút khách nước ngoài bằng chính sách visa thông thoáng. Miễn visa ngắn hạn, cấp visa điện tử, cấp visa tại cửa khẩu, sân bay,… là những chính sách quan trọng góp phần vào việc đẩy mạnh nền kinh tế không khói.

Thu hút khách du lịch từ chính sách visa thông thoáng

Visa điện tử vào Việt Nam                                                         

Việc đưa vào triển khai cấp visa điện tử đã mang lại kết quả đáng vui mừng cho ngành du lịch. Thống kê cho thấy, tính đến ngày 30/5, sau gần 4 tháng triển khai cấp visa điện tử, đã có gần 206.000 lượt người truy cập vào trang thông tin điện tử xuatnhapcanh.gov.vn. Trong đó, hơn 22.000 người nước ngoài đề nghị cấp visa điện tử từ các quốc gia Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ba Lan, Séc, Đức, Ireland, Slovakia, Nhật Bản, Thụy Điển, Trung Quốc (đối với số người không sử dụng hộ chiếu phổ thông điện tử)…

lợi ích từ chính sách visa thông thoáng

Việc cấp visa điện tử mở ra một triển vọng lớn cho việc phát triển du lịch – Ảnh: Internet

Việt Nam đã duyệt cấp visa điện tử cho gần 21.000 trường hợp, trong đó có hơn 12.000 trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam. Công tác kiểm tra, kiểm soát người nước ngoài bằng visa điện tử tại các cửa khẩu hàng không, đường bộ đều bảo đảm an ninh an toàn đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách…

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, có trao đổi với phóng viên, có ý cho rằng, việc mở rộng miễn thị thực là xu hướng chung trên thế giới. Đơn cử như các quốc gia trong khu vực đã có chính sách visa thông thoáng. “Chẳng hạn, Thái Lan miễn visa cho công dân 61 nước/ vùng lãnh thổ, Malaysia miễn visa cho công dân 155 nước/ vùng lãnh thổ, Singapore miễn visa cho công dân 158 nước/ vùng lãnh thổ, Indonesia miễn thị thực cho công dân 169 nước/ vùng lãnh thổ. Trong khi đó, Việt Nam mới chỉ miễn visa cho 22 nước”, ông Bình nêu ra và nhấn mạnh.

Từ đó mới thấy, chính sách visa điện tử đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân 40 quốc gia/ vùng lãnh thổ khi xin visa vào Việt Nam.

Miễn visa vào Việt Nam

miễn visa vào việt nam

Miễn visa là xu thế chung để kích cầu du lịch – Ảnh: Sưu tầm

Ngoài việc thí điểm cấp visa điện tử từ 2017, chính phủ Việt Nam tiếp tục các chính sách miễn visa cho công dân nước ngoài vào Việt Nam như sau:

1. Công dân mang hộ chiếu Brunei được miễn visa Việt Nam với thời gian lưu trú không quá 14 ngày.

2. Công dân mang hộ chiếu các quốc gia Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Campuchia và Lào được miễn thị thực Việt Nam với thời gian lưu trú không quá 30 ngày.

3. Công dân mang hộ chiếu Philippine được miễn visa Việt Nam với thời gian lưu trú không quá 21 ngày.

4. Công dân mang hộ chiếu các quốc gia Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Na Uy, Nga và Phần Lan được miễn visa Việt Nam với gian lưu trú không quá 15 ngày.

5.Từ ngày 1/7/2017 Việt Nam tiếp tục gia hạn miễn visa đơn phương cho du khách 5 nước Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha, Ý. Công dân các nước này khi nhập cảnh Việt Nam không phải xin visa với thời hạn tạm trú 15 ngày (áp dụng từ ngày 1/7/2017 đến hết ngày 30/6/2018).

6. Công dân Pháp, Chi Lê mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn giá trị được miễn visa Việt Nam và được lưu trú một lần liên tục hoặc lưu trú nhiều lần với tổng thời gian các lần lưu trú không được quá 90 ngày trong thời hạn 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh lần đầu.

7. Những người mang thẻ đi lại doanh nhân APEC (ABTC) thuộc các quốc gia thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế khu vực Châu Á – Thái  Bình Dương (APEC) được miễn visa Việt Nam với thời gian lưu trú không quá 60 ngày.

8. Đối với những du khách tới đảo Phú Quốc – Việt Nam: Người nước ngoài và công dân Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài vào Việt  Nam qua một cửa khẩu quốc tế và sau đó du lịch tới đảo Phú Quốc và lưu lại đó dưới 15 ngày sẽ được miễn visa Việt Nam. Hộ chiếu phải còn giá trị ít nhất là 45 ngày. Sau khi đến Phú Quốc, nếu du khách muốn đi thăm các địa phương khác hoặc lưu lại tại hòn đảo này trên 15 ngày, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp visa Việt Nam cho du khách ngay tại Phú Quốc.

Hãy liên hệ với dịch vu visa uy tín tại Đi Để Đến khi có thắc mắc về visa xuất nhập cảnh, hộ chiếu, thẻ APEC.

(Nguồn tham khảo: Báo Chính phủ)