Hướng dẫn chứng minh trình độ tiếng Đức khi xin visa đoàn tụ diện vợ/chồng

11/12/2017 Đi Để Đến - Group

Vợ/chồng là người nước ngoài muốn chuyển sang Đức phải chứng minh có trình độ tiếng Đức đơn giản ngay từ khi xin visa đi Đức theo diện này. Vì ngay từ khi mới sang Đức bạn ít nhất cần phải hiểu được tiếng Đức một cách đơn giản để có thể tự tin tham gia vào cuộc sống, dễ dàng hòa nhập hơn với xã hội.

Cách chứng minh trình độ tiếng Đức khi xin visa đoàn tụ diện vợ/chồng

Ngay từ khi nộp đơn xin visa, người vợ/chồng đi đoàn tụ phải chứng minh là có thể giao tiếp được bằng tiếng Đức ít nhất ở mức độ đơn giản, cụ thể phải có trình độ tiếng Đức bậc A1 theo “khung tham chiếu chung về ngôn ngữ của châu Âu”. Khi làm thủ tục xin visa đi Đức, bạn phải chứng minh trình độ tiếng Đức bằng chứng chỉ ngôn ngữ bậc A1 do một cơ sở tổ chức thi được chứng nhận theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu ALTE. Về nguyên tắc, những chứng chỉ được công nhận là chứng chỉ của Viện Goethe (GI), Diplom ngôn ngữ của Áo (ÖSD), TestDaF và telc.

chứng minh trinh độ tiếng đức khi xin visa đi đức diện vợ chồng

Trình độ tiếng Đức, yêu cầu quan trọng khi xin visa đoàn tụ diện vợ/chồng

Trường hợp ngoại lệ

Nếu khi trực tiếp nộp đơn xác định được người nộp đơn rõ ràng có đủ trình độ tiếng Đức theo yêu cầu, thì không cần phải nộp chứng chỉ nữa. Ngoài ra không cần phải nộp chứng chỉ tiếng Đức trong những trường hợp sau:

  • Được chứng nhận là bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần
  • Vợ/chồng của người có trình độ cao, nhà nghiên cứu khoa học, người thành lập công ty, người có quyền tị nạn và người tị nạn được công nhận theo công ước tị nạn Giơnevơ, nếu hôn nhân đã tồn tại từ trước khi người đó xuất cảnh khỏi Việt Nam.
  • Nhận thấy ít có nhu cầu hòa nhập
  • Vợ/chồng của người nước ngoài mang quốc tịch Úc, Israel, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, New Zealand hoặc Mỹ
  • Vợ/chồng của công dân EU sống ở Đức (không phải là công dân Đức).

Trường hợp không có trình độ tiếng Đức đơn giản, có nhiều cách để đạt được trình độ đó. Không bắt buộc phải tham gia vào một khóa học nhất định nào đó. Làm thế nào để đạt được trình độ theo yêu cầu là tùy theo cách của từng người. Một số cơ sở tổ chức thi thông báo trên trang web của họ về những nội dung thi. Những bài thi này hướng trọng tâm vào khả năng giao tiếp, để làm cho bước khởi đầu của bạn vào cuộc sống thường nhật tại Đức dễ dàng hơn. Vì thế, bạn nên nhắc giáo viên tiếng Đức của bạn tham khảo nội dung thi có trên mạng Internet, để có thể tập trung chuẩn bị theo trọng tâm thi.

Nếu vợ/chồng của một công dân Đức không thể học được tiếng Đức tại nước ngoài theo một cách thức hợp lý hoặc đã có những cố gắng đúng mực trong một năm những vẫn không học được, thì theo phán quyết của Tòa án Hành chính Liên bang. Người đó không phải nộp chứng chỉ chứng minh có trình độ tiếng Đức đơn giản trước khi nhập cảnh. Yếu tố quyết định ở đây là những lý do đưa ra khi nộp đơn xin visa đi Đức về việc không thể học được tiếng Đức một cách hợp lý hoặc về những cố gắng cho đến nay để học tiếng Đức phải xác đáng và có tính thuyết phục. Trong trường hợp này thì sau khi nhập cảnh vào Đức phải học để có được trình độ tiếng Đức cần thiết, để được cấp giấy phép cư trú với tư cách là vợ/chồng.

Việc nộp chứng chỉ tiếng Đức của các cơ sở tổ chức thi nói trên không có nghĩa đương nhiên là đã chứng minh xong trình độ tiếng Đức trong quy trình xét duyệt cấp visa. Chứng chỉ tiếng Đức sẽ được thẩm tra tính xác thực và trong từng trường hợp cụ thể khi có căn cứ sẽ thẩm tra tính thuyết phục. Đặc biệt là thẩm tra tính thức thời của chứng chỉ dựa trên khả năng tiếng Đức thực sự của người nộp đơn xin visa. Quyết định về đơn xin visa hoàn toàn thuộc thẩm quyền của phòng thị thực.

Liên hệ ngay với dịch vụ làm visa nhanh tại Đi Để Đến qua số điện thoại 1900 636 167 để được tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan.

(Nguồn: vietnam.diplo.de)