Lãnh sự quán giải đáp một số thắc mắc về visa đi Trung Quốc

22/11/2017 Đi Để Đến - Group

Ngoài vé máy bay đi Trung Quốc thì visa là một loại giấy tờ quan trọng để người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp vào quốc gia rộng lớn này. Dưới đây, dideden.com xin phép tổng hợp lại những thông tin cơ bản về visa đi Trung Quốc mà Lãnh sự quán đã giải đáp.

Giải đáp nhanh một số câu hỏi về visa đi Trung Quốc

visa đi trung quốc

Giải đáp thắc mắc về visa đi Trung Quốc – Ảnh: Internet

1. Ai phải xin visa đi Trung Quốc?

Người nước ngoài khi đến Trung Quốc đại lục đều phải xin visa Trung Quốc theo đúng quy định (trừ những trường hợp miễn visa do hiệp định và quy định hữu quan).

2. Công dân Việt Nam muốn đến Trung Quốc du lịch có cần phải xin visa Trung Quốc trước hay không? Có được phép đến sân bay xin visa ngay tại cửa khẩu không?

Bạn cần phải đến Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại nước ngoài để xin visa Trung Quốc trước, không được phép xin visa tại cửa khẩu Trung Quốc.

3. Visa đi Trung Quốc đã được cấp, nhưng kế hoạch du lịch thay đổi, thì có thể xin thay đổi hoặc gia hạn visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán hay không?

Bạn không thể thay đổi và cũng không thể gia hạn, lệ phí cũng không được hoàn trả. Nếu mục đích đi Trung Quốc có thay đổi, bạn có thể nộp bộ hồ sơ mới để xin visa, tuân theo các quy định visa và đóng phí, visa còn giá trị đã được cấp trước đó sẽ bị huỷ. Nếu như đã nhập cảnh Trung Quốc, bạn phải đến bộ phận quản lý xuất nhập cảnh của cơ quan công an địa phương để xin thay đổi loại visa hoặc xin gia hạn thời hạn lưu trú trước khi thời hạn này sắp hết, cơ quan công an sẽ đưa ra quyết định chấp thuận cho thay đổi hoặc gia hạn visa hay không trên cơ sở pháp luật và quy định Trung Quốc.

4. Trường hợp đã đổi hộ chiếu mới, nhưng visa Trung Quốc trong hộ chiếu cũ vẫn còn giá trị, thì có thể sử dụng đồng thời hai cuốn hộ chiếu mới và cũ để nhập cảnh Trung Quốc hay không?

Được, nhưng thông tin về họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch trong cuốn hộ chiếu mới và cũ phải hoàn toàn trùng khớp. Nếu bất kỳ một thông tin nào bị thay đổi, bạn phải xin lại một visa mới.

5. Các thông tin trên visa mang ý nghĩa như thế nào?

xin visa đi trung quốc

Những thông tin cơ bản trên visa Trung Quốc – Ảnh: Sưu tầm

Ngày cấp visa: Visa của ngày được cấp nào thì sẽ có giá trị kể từ ngày đó, bạn có thể sử dụng visa này nhập cảnh bắt đầu từ sau ngày được cấp và cho đến trước khi thời hạn visa hết giá trị.

Thời hạn có giá trị (đề nghị nhập cảnh trước ngày này): Visa này sẽ hết giá trị vào đúng 24:00 ngày này (thời gian Bắc Kinh) trở đi. Kể từ sau đó nếu tiếp tục sử dụng visa này sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Số ngày được phép lưu trú (sau khi nhập cảnh được lưu trú xx ngày): đây là số ngày dài nhất mà bạn được phép lưu trú tại Trung Quốc kể từ ngày nhập cảnh, số ngày lưu trú của mỗi lần nhập cảnh đều được tính lại từ đầu, không cộng dồn lại. Sau khi nhập cảnh Trung Quốc, cho dù thời hạn visa đã qua, nhưng bạn vẫn có thể lưu trú tại Trung Quốc trong thời gian cho phép.

Số lần nhập cảnh: một lần (01), hai lần (02), nhiều lần (M), có nghĩa là trong thời hạn visa có giá trị, bạn được sử dụng visa này một lần, hai lần hoặc nhiều lần nhập xuất cảnh Trung Quốc.

6. Xin visa đi Trung Quốc ở đâu?

Tùy vào hộ khẩu đăng kí thường trú mà đương đơn xin visa chọn địa điểm nộp hồ sơ cho phù hợp. Có 2 cách:

Trực tiếp:

Gián tiếp: Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo tỉ lệ đậu visa Trung Quốc cao bạn có thể ủy quyền cho dịch vụ làm visa chất lượng tại Đi Để Đến hoặc gọi 1900 636 167 để được tư vấn miễn phí.

7. Thời gian xin visa đi Trung Quốc là bao lâu? Nộp hồ sơ trước ngày dự định đi bao nhiêu ngày là thích hợp?

Tùy vào từng trường hợp mà thời gian xin visa đi Trung Quốc có thể thay đổi. Thông thường là từ 4 đến 10 ngày làm việc đối với những trường hợp xin visa ngắn hạn. Phía bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin visa đi Trung Quốc sẽ thông báo.

Thông thường nên nộp hồ sơ xin visa trước khoảng 1 tháng nếu có kế hoạch đến Trung Quốc.

(Nguồn: hcmc.chineseconsulate.org)