Có visa Schengen đi được những nước nào?

02/12/2017 Đi Để Đến - Group

Khối Schengen là một liên minh bao gồm 26 quốc gia thuộc châu Âu. Đó là Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italy, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, và Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ. Tên gọi Schengen được lấy từ tên của một thị trấn thuộc Luxembourg, nơi hiệp ước này được ký kết vào năm 1985.

Các nước tham gia khối đã đồng ý cùng mở rộng biên giới bằng cách cho phép đi lại tự do giữa các quốc gia thành viên, gỡ bỏ sự cứng nhắc trong kiểm soát biên giới, tạo thuận tiện cho công dân khi di chuyển giữa các vùng lãnh thổ.

Vậy, có visa Schengen đi được những nước nào? Sở hữu visa Schengen bạn có thể tự do đi đến 26 quốc gia thuộc khối.  Hiện tại, ở Việt Nam chỉ có Pháp, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha cấp visa du lịch tự túc, không cần giấy tờ bảo lãnh.

có visa schengen đi được những nước nào

Bạn sẽ có thể đi lại 26 quốc gia nếu có visa Schengen còn hạn – Ảnh sưu tầm

Một số lưu ý thêm khi xin visa Schengen

Nước thành viên có thẩm quyền giải quyết một hồ sơ xin visa Schengen:

Đương đơn xin visa xác định xem rơi vào trường hợp nào dưới đây để chọn nơi nộp hồ sơ xin visa Schengen cho hợp lý:

  • Nước thành viên là nơi đến duy nhất của chuyến đi
  • Nếu chuyến đi qua nhiều nước thành viên, nước nào là điểm đến chính, tức là nơi mà người xin visa sẽ ở lại lâu nhất và là nơi thực hiện mục đích chính của chuyến đi sẽ có thẩm quyền xử lý hồ sơ
  • Nếu không xác định được điểm đến chính, nước thành viên đầu tiên người xin visa sẽ đặt chân đến trong khối Schengen sẽ là nước xử lý hồ sơ.

Nộp hồ sơ xin visa Schengen:

Hồ sơ không được nộp sớm trước quá 3 tháng so với ngày dự kiến đi. Riêng những người đang có visa ra vào nhiều lần có giá trị ít nhất 6 tháng có thể nộp hồ sơ trước khi visa đó hết hạn. Trong trường hợp hồ sơ nộp không đúng thời hạn quy định trên, Đại Sứ Quán có thể không chấp nhận xử lý.

Trường hợp nào thì có thể bị từ chối hồ sơ xin visa Schengen:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị từ chối cấp visa đi Schengen, có thể kể đến một vài sơ suất như:

  • Đơn xin visa Schengen không đúng mẫu quy định
  • Hộ chiếu không đúng quy định của khối Schengen
  • Không chứng minh rõ về tài chính đảm bảo cho chuyến đi
  • Không chỉ ra được các mối quan hệ ràng buộc ở Việt Nam để đảm bảo về khả năng quay về
  • Thiếu lịch trình chuyến đi
  • Không trả phí visa theo quy định.

Phí xin xin visa Schengen

Phí thị thực Schengen được thu khi nộp hồ sơ và không hoàn lại cho dù bạn có được cấp visa hay không.

Thời gian cấp visa Schengen là bao lâu?

Thông thường là 15 ngày, nhưng cũng có thể lên đến 30 ngày, tùy từng trường hợp, đối tượng cụ thể. Trong vài trường hợp đặc biệt, việc xác minh có thể kéo dài tới 2 tháng. Nếu là lần đầu xin visa Schengen, bạn nên nộp sớm để đảm bảo cho việc khởi hành đúng lịch trình. (không được nộp sớm trước quá 3 tháng so với ngày đi dự kiến).

Trường hợp được cấp visa Schengen

Bạn kiểm tra các thông tin trên visa để đảm bảo rằng các thông tin là chính xác hoặc yêu cầu chỉnh sửa nếu có sự sai lệch.

Trong trường hợp bị từ chối visa Schengen

Một văn bản chính thức thông báo lý do bị từ chối cấp visa Schengen để bạn có thể xem xét. Sau đó, bạn có thể khiếu nại quyết định này bằng văn bản trong vòng 4 tuần kể từ ngày nhận thông báo.

Để quá trình xin visa vào các nước Schengen trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, hãy liên hệ với dịch vụ làm visa chuyên nghiệp tại Đi Để Đến hoặc gọi đến tổng đài 1900 636 167.