Các loại hộ chiếu Việt Nam

23/08/2017 Đi Để Đến - Group

Những quy định của Chính phủ về vấn đề cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam không phải ai cũng nắm rõ. Điều này gây ra những khó khăn trong quá trình xin hộ chiếu. Đi Để Đến đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực hộ chiếu, visa xuất nhập cảnh sẽ giúp bạn giải quyết những rắc rối trong vấn đề này. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những dịch vụ chất lượng nhất.

Trong bài viết này, hãy cùng Đi Để Đến tìm hiểu kỹ hơn về các loại hộ chiếu Việt Nam nhé.

cac loai ho chieu viet nam

Có mấy loại hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)

Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu phổ biến nhất được xét cấp cho mọi công dân Việt Nam. Đây là loại giấy tờ đặc biệt quan trọng để làm các thủ tục ra nước ngoài theo quy định.

Đối với công dân đủ 14 tuổi trở lên, hộ chiếu này sẽ có giá trị 10 năm kể từ ngày cấp và không được gia hạn. Nếu hộ chiếu có giá trị 5 năm thì trước khi hết hạn ít nhất 30 ngày sẽ được gia hạn 1 lần không quá 3 năm.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi (cấp riêng hoặc cấp chung với bố/ mẹ), hộ chiếu được cấp có giá trị từ 2 đến 5 năm và không cho phép gia hạn. Nếu bổ sung trẻ em dưới 14 tuổi vào chung hộ chiếu của bố/ mẹ thì giá trị hộ chiếu của bố/ mẹ cũng sẽ được điều chỉnh từ 2 đến 5 năm theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Trường hợp chưa được cấp hộ chiếu phổ thông:

STT

Các trường hợp chưa được cấp hộ chiếu (quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP)

1

Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm

2

Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự

3

Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế hay đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế

4

Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính (trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó)

5

Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan

6

Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội

7

Có hành vi vi phạm về hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ

Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Hộ chiếu công vụ cấp cho các quan chức của chính phủ khi ra nước ngoài thực hiện công vụ do nhà nước giao. Công dân Việt Nam mang hộ chiếu này sẽ được sẽ được ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và miễn visa theo quy định của nước đến. Lưu ý, người mang hộ chiếu công vụ không được phép sử dụng với mục đích cá nhân.

Loại hộ chiếu này có giá trị không quá 5 năm và được phép gia hạn 1 lần (tối đa là 3 năm) trước ngày hết hạn ít nhất là 30 ngày.

Đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ

  • Cán bộ, công chức, viên chức quản lý đang làm việc tại các cơ quan thuộc Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, chính phủ,… và một số cơ quan khác theo quy định, sang nước ngoài để thực hiện các nhiệm vụ mà nhà nước giao.
  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân Việt Nam được cử đi làm nhiệm vụ tại nước ngoài.
  • Cán bộ, nhân viên đại diện của các cơ quan Việt Nam đặt tại nước ngoài.
  • Phóng viên, nhà báo nhà nước Việt Nam thường trú tại nước ngoài để làm nhiệm vụ đưa tin.
  • Vợ/ chồng, con dưới 18 tuổi (của những công dân mang hộ chiếu công vụ đi làm nhiệm vụ tại nước ngoài) đi theo hoặc thăm trong thời gian công tác.

cac loai ho chieu viet nam

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Theo quy định, hộ chiếu ngoại giao có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp và được phép gia hạn 1 lần tối đa là 3 năm (trước ngày hết hạn tối thiểu 30 ngày).

Đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao

  • Thuộc Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ có quyết định cử ra nước ngoài từ cơ quan có thẩm quyền.
  • Những cán bộ đang phục vụ trong ngành ngoại giao đã được phong hàm ngoại giao tại các cơ quan Lãnh sự Việt Nam đặt tại nước ngoài.
  • Vợ/ chồng, con dưới 18 tuổi đang ở nước ngoài đi theo hoặc thăm thành viên Cơ quan đại diện/ thông tấn, báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài.
  • Các trường hợp khác theo quy định.

Không chỉ cung cấp dịch vụ visa xuất nhập cảnh chất lượng, Đi Đến Đến luôn đồng hành cùng các bạn trong suốt quá trình xin hộ chiếu để làm các thủ tục ra nước ngoài. Đến với chúng tôi để có thêm thông tin về những quy định cấp mới, cấp lại hộ chiếu và hướng dẫn xin hộ chiếu nhanh nhất.