Các quy định mới về chất lỏng khi đi máy bay

29/11/2017 Đi Để Đến - Group

Mang theo chất lỏng khi di chuyển bằng đường hàng không là nhu cầu thiết yếu của đa số hành khách. Mặc dù đã nới lỏng về số lượng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách, tuy nhiên quy định về các loại chất lỏng được phép/ không được phép mang lên máy bay hay vấn đề bảo quản vẫn khá khắt khe. Tham khảo bài viết dưới đây để rõ hơn bạn nhé.

Quy định mới về chất lỏng được phép mang lên máy bay

Từ tháng 6/2016, hành khách đi trên các chuyến bay nội địa của ba hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific thoải mái mang theo nước rửa mặt, nước uống đóng chai, nước hoa, sữa tắm hay các chất lỏng không thuộc diện cấm khác.

Điều đáng chú ý là các hãng không giới hạn về số lượng chất lỏng được mang theo bên người, trong hành lý xách tay khi di chuyển.  

các chất lỏng được mang theo khi đi máy bay

Bạn được phép mang theo nước hoa, sữa tắm trên các chuyến bay nội địa – Ảnh sưu tầm

Các chất lỏng được mang theo trên các chuyến bay nội địa

Hành khách được phép mang theo nước, các loại mỹ phẩm như kem dưỡng da, keo xịt tóc, dầu gọi đầu, dầu xả, sữa tắm, sữa rửa mặt, nước hoa, bình xịt hoặc các chất lỏng không nằm trong danh sách bị cấm.

Các loại thuốc chữa bệnh như thuốc xịt mũi, siro, cao xoa bóp, dầu cần phải có đơn thuốc đi kèm. Trên đó phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của bác sĩ hoặc người kê thuốc, họ tên và địa chỉ của người sử dụng thuốc trùng với họ tên trên vé hành khách.

Nếu có trẻ em, trẻ sơ sinh đi cùng được phép mang theo sữa và thức ăn phù hợp.

Các thực phẩm có mùi nồng như nước mắm, xì dầu, xúp, dầu ăn, dấm, mắm tôm, mắm nêm,… hạn chế mang lên máy bay. Nếu mang theo, hành khách phải đóng gói và bảo quản kỹ lưỡng nhằm tránh bay mùi khó chịu.

Các chất lỏng dễ cháy, độc hại như axit, sơn, xăng, dầu,…không được phép mang lên máy bay vì chúng rất nguy hiểm, có thể đe dọa an toàn bay, tính mạng con người.

Quy định về chất lỏng trong các chuyến bay quốc tế

Qúy khách mua vé máy bay đi trên các chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar thường thắc mắc rằng “đi máy bay có được mang theo chất lỏng không”, “đi máy bay có được mang theo nước hoa không”, “đi máy bay có được mang theo rượu không”. Thông thường quy định về chất lỏng được mang theo trên các chuyến bay quốc tế rất khắt khe, để quá trình bay cũng như soi chiếu diễn ra suôn sẻ thì hành khách phải nắm rõ quy định. Vậy cụ thể như thế nào, bạn có thể theo dõi các thông tin phía dưới:

Nước: Hành khách không được phép mang theo nước khi đi máy bay. Trước khi vào phòng chờ, cơ quan an ninh tại sân bay sẽ kiểm tra hành lý xách tay nghiêm ngặt để đảm bảo bạn không mang theo chất lỏng. Tuy nhiên sau khi kiểm tra xong, hành khách có thể mua nước tại các quầy hàng trong phòng chờ.

Một số chất lỏng khác như dầu gội, sữa tắm, nước hoa, bình xịt, dung dịch vệ sinh tay,… các hãng hàng không nội địa chỉ cho phép mang tối đa 1 lít nhưng phải chia nhỏ thành các chai, lọ đựng kín. Mỗi chai, lọ như thế có dung tích không quá 100ml. Lưu ý hành khách phải đặt riêng trong túi đựng trong suốt để nhân viên an ninh dễ dàng kiểm tra.

quy định về các chất lỏng được mang theo khi đi máy bay

Hành khách nên đựng trong các bao bì trong suốt để nhân viên an ninh dễ kiểm tra – Ảnh: Internet

Lưu ý:

Ngoài các quy định trên, hãng Jetstar còn quy định diện tích túi đựng các chai, lọ không vượt quá 20cm x 20cm hoặc 15cm x 25cm.

Trên đây là một số thông tin về quy định mang chất lỏng lên máy bay của ba hãng nội địa. Nếu quý khách còn thắc mắc hoặc chưa rõ ở nội dung nào, có thể liên hệ cho chúng tôi theo đường dây nóng 1900 636 167 để được tư vấn, giải đáp.