Tại sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay?

30/11/2017 Đi Để Đến - Group

Khi đi máy bay, bạn luôn được tiếp viên nhắc nhở phải tắt nguồn điện thoại di động hoặc chuyển qua chế độ máy bay. Vậy tại sao phải làm như thế? Nếu không tắt sẽ ảnh hưởng thế nào đến an toàn của phi hành đoàn và hành khách? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Lý do phải tắt điện thoại trên máy bay

Đi máy bay phải tắt điện thoại vì khi thiết bị điện tử này hoạt động, đặc biệt trong thời gian cất cánh, hạ cánh có thể khiến an toàn của toàn bộ hành khách bị ảnh hưởng.

Mặc dù chưa có bằng chứng nào chỉ ra điện thoại di động làm rơi máy bay thương mại. Tuy nhiên, chiếc điện thoại có thể góp phần làm giảm sự an toàn của chính bạn và các hành khách trên máy bay đáng kể. Nó không làm máy bay rơi nhưng làm nhiễu sóng, gây mất tập trung và phí công sức đáng lẽ ra không cần thiết của các phi công trong giai đoạn quan trọng.

Giai đoạn cất và hạ cánh của máy bay được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong mỗi chuyến bay. Thời khắc này đòi hỏi đội ngũ phi hành đoàn phải tập trung cao độ, liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát không lưu, đặc biệt đảm bảo hoạt động của tất cả các trang thiết bị trên máy bay. Trên thực tế, những tai nạn nguy hiểm đều tập trung ở giai đoạn cất và hạ cánh, bởi cần từ 15 đến 20 phút để được độ cao hơn 3.000 mét.

Tại sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay

Nếu điện thoại không có chế độ máy bay, bạn hãy tắt nguồn khi đi máy bay – Ảnh: Internet

Theo một số cơ quan hàng không, các thiết bị điện tử hoặc điện thoại di động có khả năng phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay. Máy bay được trang bị một loạt hệ thống điện tử để liên lạc với cơ quan ở mặt đất, hỗ trợ định hướng và giám sát các trang thiết bị. Các hệ thống này được gọi là hệ thống điện tử hàng không, phần lớn được sử dụng tín hiệu radio để gửi nhận thông tin, do đó rất dễ bị nhiễu bởi các thiết bị phát sóng dùng tần số tương tự, đơn cử là điện thoại di động.

Trong quá trình bay, có thể bạn không sử dụng điện thoại. Nhưng bạn có biết, điện thoại thông minh bị khóa hay không sử dụng vẫn tìm kiếm mạng và tần số của nó có thể chồng chéo với tần số của các thiết bị máy bay. Vì thế, hãy chuyển điện thoại sang chế độ máy bay, nhất là khi máy bay bắt đầu cất/ hạ cánh. Nếu thiết bị của bạn không có chức năng này, chỉ cần tắt nguồn.

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc tắt điện thoại khi đi máy bay. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ dideden.com – đại lý bán vé máy bay giá rẻ để được giải đáp.