Đi máy bay lần đầu cần lưu ý những vấn đề gì?

14/11/2017 Đi Để Đến - Group

Lần đầu tiên đặt vé máy bay di chuyển bằng đường hàng không, chắc chắn bạn có rất nhiều băn khoăn và bỡ ngỡ. Bạn đang lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì trước khi lên máy bay? Đi máy bay lần đầu cần lưu ý điều gì? Thấu hiểu được sự khó khăn của quý khách, dideden.com sẽ chia sẻ kinh nghiệm đi máy bay lần đầu giúp bạn có thêm kiến thức để chuẩn bị thật tốt cho chuyến hành trình của mình.

Những điều cần lưu ý khi đi máy bay lần đầu

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết

Các giấy tờ quan trọng như vé máy bay, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, visa (nếu đi nước ngoài), thẻ Đảng viên, thẻ Nhà báo, giấy phép lái ôtô, mô tô, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam, giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú… …sẽ không thể thiếu khi quý khách thực hiện hành trình bay của mình. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ để việc di chuyển được thuận lợi và suôn sẻ hơn nhé.

Đi máy bay lần đầu cần lưu ý những vấn đề gì

Vé máy bay là giấy tờ quan trọng để bạn di chuyển bằng hàng không – Ảnh: Internet

Vé máy bay

Sau khi đặt và nhận vé máy bay của các hãng hàng không nổi tiếng như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar…quý khách cần phải kiểm tra thật kĩ tất cả các thông tin được ghi trên vé bao gồm: họ tên người đi, thời gian bay, chặng bay, số hiệu chuyến bay, hạng vé và code vé để việc làm thủ tục bay dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Làm thủ tục check-in

Việc quan trọng bạn cần phải làm sau khi nhận được vé máy bay chính là làm thủ tục bay (check-in). Quý khách có thể làm thủ tục vé máy bay tại sân bay hoặc làm trực tuyến.

Thời gian mở quầy check-in ở sân bay như sau:

  • Chuyến bay quốc tế:  Thời gian mở quầy là 03 giờ trước giờ cất cánh dự kiến.
  • Chuyến bay nội địa:  Thời gian mở quầy là 02 giờ trước giờ cất cánh dự kiến.

Thời gian đóng quầy check-in

  • Chuyến bay quốc tế: Thời gian đóng quầy là 50 phút trước giờ cất cánh dự kiến.
  • Chuyến bay nội địa: Thời gian đóng quầy là 40 phút trước giờ cất cánh dự kiến.

cần lưu ý điều gì khi đi máy bay lần đầu

Check – in trực tiếp tại quầy ở sân bay – Ảnh: sưu tầm

Với thời gian check-in quy định cụ thể quý khách nên có mặt tại sân bay trước khoảng 3 tiếng so với thời gian khởi hành để làm thủ tục nhanh chóng, đảm bảo. Khi đến lượt làm thủ tục, quý khách sẽ xuất trình mã vé kèm các giấy tờ đầy đủ thông tin cá nhân như: CMND, hộ chiếu/giấy khai sinh bản gốc để nhân viên kiểm tra khi làm thủ tục check-in và cân hành lý ký gửi.

Tiếp đến, quý khách sẽ được nhận Thẻ lên máy bay, trên thẻ sẽ có thông tin hành khách, chuyến bay, số hiệu chuyến bay, số ghế, giờ lên máy bay, giờ ra cửa sân bay, cửa ra máy bay.Sau khi nhận thẻ, quý khách đi đến làm thủ tục hải quan trước khi vào phòng chờ để được chính thức lên máy bay.

Đối với check-in trực tuyến quý khách có thể là thủ tục từ 24h đến 2h trước khi máy bay cất cảnh.

Hành lý ký gửi và xách tay

Hành lý của quý khách sẽ được chia làm 2 loại là hành lý xách tay và hành lý ký gửi. Với hành lý xách tay, quý khách nhớ không nên mang theo các bình đựng chất lỏng và các chất nguy hiểm như: chất dễ cháy, chất nổ, vật liệu nổ, các hung khí tấn công…Đối với hành lý ký gửi, hành khách được vận chuyển 5 lít chất lỏng và sản phẩm vẫn chưa mở nắp, có nhãn mác, xuất sứ rõ ràng.

Tùy vào loại vé máy bay hạng Phổ thông hoặc hạng Thương gia, hãng hàng không mà số lượng hành lý, cân nặng và kích thước sẽ quy định khác nhau. Nếu hành lý quá số lượng quy định, quý khách sẽ phải đóng thêm cước phí hành lý quá ký.

đi máy bay lần đâu nên lưu ý những gì

Cần nắm rõ thông tin về hành lý khi đi máy bay – Ảnh: Internet

Thông tin chi tiết về giá mua hành lý như thế nào, kích thước hành lý ký gửi và xách tay, được mang gì và cấm mang gì khi đi máy bay của hãng hàng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air…quý khách có thể truy cập website dideden.com để biết thông tin chi tiết nhé.