Đi máy bay có bị say không?

13/11/2017 Đi Để Đến - Group

Những hành khách lần đầu đặt vé máy bay di chuyển, sẽ rất lo lắng và băn khoăn về vấn đề có bị say không? Câu trả lời là có thể sẽ bị say khi khi máy bay. Khi máy bay có sự thay đổi về áp suất, khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh tạo ra sự rung lắc, khi máy bay lên cao, không khí loãng…sẽ dẫn đến tình trạng say, buôn nôn, đau đầu, khó thở. Vậy lý do khiến bạn say máy bay là gì? Làm thế nào hạn chế việc say máy bay? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết ngay sau đây của dideden.com, quý khách có thể tham khảo và tìm hiểu.

Bị say khi đi máy bay vì những giá lý do gì?

Lý do chính khi hành khách đi máy bay bị say đó là áp lực tâm lý. Khi di chuyển bằng máy bay, những vị khách lần đầu sử dụng phương tiện này, luôn cảm thấy lo lắng, tâm lý sợ độ cao sẽ dễ dàng ảnh hưởng đến vấn đề say khi đi máy bay sẽ khiến bạn bị buôn nôn, chóng mặt và khó chịu.

đi máy bay có say không

Có thể bị say khi đi máy bay – Ảnh: Internet

Khi máy bay cất cách hoặc hạ cánh thường tạo ra sự rung lắc sẽ khiến hành khách gặp tình trạng chóng mặt, buồn nôn. Khi máy bay lên cao, áp suất tăng, không khí bị loãng, bạn sẽ cảm thấy thiếu oxy, khó thở dẫn đến mệt mỏi, khó chịu.

Một số mẹo chóng say khi đi máy bay hiệu quả nên biết

Nên có bữa ăn nhẹ trước khi thực hiện chuyến bay

Trước khi thực hiện hành trình, để giảm tình trạng say máy bay, hành khách nên ăn nhẹ trước khi lên máy bay (tránh ăn các thực phẩm nhiều đường và carbohydrate). Hành khách chỉ nên chọn ăn các thức ăn giàu protein như thịt, phomat và một số loại rau ít carbohydrate.

Uống nhiều nước và tránh đồ uống có cồn hay caffeine

Hành khách nên uống một ít nước trước khi bay và trong lúc ngồi trên máy bay. Tuy nhiên, bạn phải hạn chế uống các đồ uống có cồn hay caffeine vì các loại thức uống này sẽ dễ khiến thần kinh bị kích thích và khó cân bằng thần kinh khi ở độ cao lớn cũng như không khi loãng hơn so với ở mặt đất.

Việc thay đổi áp suất không khí sẽ khiến hành khách cảm thấy khát nước. Vì vậy, hãy bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể của mình để tránh cảm giác mệt mỏi khi đi máy bay nhé.

Lựa chọn chỗ ngồi gần cửa sổ

Đối với những hành khách lần đầu đi máy bay, sợ bị say máy bay thì hãy chọn lựa chỗ ngồi gần vị trí cửa sổ. Đây là chỗ ngồi khá thông thoáng, vừa giúp bạn đỡ say máy bay, thoải mái vừa được ngắm vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ bên ngoài cửa sổ. Đây sẽ là liều thuốc tuyệt vời để bạn tránh sự mệt mỏi đấy.

Uống trà gừng

Tốt nhất hành khách nên đem theo vài lát gừng và xin nước nóng để uống khi trên máy bay không có thức uống trà gừng. Trà gừng sẽ giúp hành khách hạn chế tình trạng buôn nôn, khó chịu. Đây là thức uống rất thích hợp cho các trường hợp say tàu xe và say máy bay.

có bị say khi đi máy bay không

Uống trà gừng là phương pháp hiệu quả giảm say khi đi máy bay – Ảnh: sưu tầm

Không đọc bất cứ gì khi đi máy bay

Nếu bạn là người say tàu xe, say máy bay thì tốt nhất nên hạn chế việc đọc trên máy bay. Bạn có thể giải trí bằng việc nghe nhạc hoặc trò chuyện với những vị khách ngồi kế bên nhé.

Dầu bạc hà

Bạn nên chuẩn bị một chai nhỏ dầu bạc hà hoặc đem theo một ít kẹo bạc hà. Đây sẽ là phương thuốc tự nhiên khá tốt để giúp tinh thần bạn thoải mái hơn và tránh được buồn nôn khi đi máy bay.

Thuốc chống say tàu xe, máy bay

Các loại thuốc chóng say máy bay như thuốc Aeron, antivert, Scopolamin, thuốc dạng sủi như motilium, thuốc dán trên da transderms scop…du khách có thể sử dụng để giảm tình trạng say khi đi máy bay. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn sử dụng các loại thuốc này, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ.

Ngoài ra, khi lên máy bay hành khách nên hạn chế việc đi lại, ngồi yên tại chỗ và hít thở đều để cân bằng lượng oxy vào phổi được tốt hơn. Bạn cũng nên thường xuyên co duỗi chân để tránh bị đau hoặc tê chân nhé. Và ngủ cũng là một trong những phương pháp giúp bạn thoải mái hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn, hạn chế nhìn thấy độ cao dẫn đến say máy bay.