Đi máy bay cần mang theo những giấy tờ gì?

03/08/2017 Đi Để Đến - Group

Máy bay hiện là phương tiện giao thông nhanh chóng và thuận tiện nhất trong thời buổi hiện đại hiện nay, giúp bạn không mất quá nhiều thời gian di chuyển và không quá mệt mỏi cho những chuyến đi đường dài. Đặc biệt bây giờ có rất nhiều hãng hàng không giá rẻ ra đời, khiến cho các chuyến hành trình bằng đường hàng không không còn là điều quá sức xa xỉ, đáp ứng nhu cầu đi lại của tất cả đối tượng hành khách.

Bạn đang thắc mắc về việc mang theo những giấy tờ khi đi máy bay và cần thực hiện những quy định gì của hãng hàng không? Hãy tham khảo một số chia sẻ sau đây của chúng tôi để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mọi chuyến hành trình du lịch, du học, thăm người thân, công tác… của mình đi khắp nơi trên thế giới các bạn nhé!

Những loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi lên máy bay

Mấy bay hiện được rất nhiều hành khách sử dụng cho các chuyến đi gần xa của mình, tuy nhiên để bảo đảm an toàn cho toàn bộ hành trình bạn phải thực hiện đầy đủ các quy định của hãng về hành lý, ngày giờ khởi hành, các giấy tờ làm thủ tục… Trước khi lên máy bay bạn cần đến quầy làm thủ tục ở sân bay và cung cấp một số loại giấy tờ sau để hoàn thành thủ tục:

1. Đối với hành khách từ 14 tuổi trở lên

Trên các chuyến nội địa:

+ Trong trường hợp hành khách mang quốc tịch nước ngoài thì phải có hộ chiếu.

+ Trong trường hợp hành khách mang quốc tịch Việt Nam phải xuất trình một trong các loại giấy tờ tùy thân khi đi máy bay như sau:

+ Hộ chiếu.

+ Giấy chứng minh nhân dân.

+ Giấy chứng minh hoặc giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang.

+ Thẻ đại biểu Quốc hội.

+ Thẻ đảng viên.

+ Thẻ nhà báo.

+ Giấy phép lái xe ô tô, mô tô.

+ Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

+ Thẻ kiểm soát an ninh hàng không.

+ Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi bạn cư trú.

Trên các chuyến bay quốc tế:

+ Hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ thông hành, những giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật.

+ Trong trường hợp trẻ em đi máy bay không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em phải được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật như cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp.

2. Đối với hành khách dưới 14 tuổi

Trường hợp hành khách đi máy bay là trẻ em dưới 14 tuổi, khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội địa cần phải xuất trình các loại giấy tờ tùy thân sau:

– Trường hợp đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài cần cung cấp hộ chiếu.

– Trường hợp đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam cần cung cấp một trong các loại giấy tờ sau:

+ Hộ chiếu.

+ Giấy khai sinh.

+ Giấy chứng sinh (đối với trường hợp em bé dưới 1 tháng tuổi khi chưa có giấy khai sinh).

+ Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đó đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận).

– Đối với các trường hợp trẻ em đi máy bay mà không có người đi kèm, thì ngoài các giấy tờ tùy thân nêu trên phải có giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật: Giấy cam kết vận chuyển giữa hãng hàng không và người đại diện theo pháp luật của trẻ em, giấy tờ này phải đảm bảo điều kiện: là giấy bản chính, còn giá trị sử dụng và có ảnh đóng dấu giáp lai, còn giấy khai sinh và giấy chứng sinh của trẻ em có thể là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của địa phương theo quy định của pháp luật.