Đến xứ Huế xuôi hồ Truồi, thăm thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

15/12/2017 Đi Để Đến - Group

Xứ Huế vốn nổi tiếng với nhiều thắng cảnh đẹp như đầm Lập An, phá Tam Giang, vịnh Lăng Cô, sông Hương nhưng ít ai biết rằng Huế thơ còn có một chốn bồng lai, nơi giúp tâm hồn lữ khách thư thái – đó là hồ Truồi và thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã.

Phố Huế vốn đã bình yên, hồ Truồi còn yên bình gấp bội!

Hồ Truồi là một phần của Vườn quốc gia Bạch Mã. Xuôi dòng hồ Truồi, du khách sẽ đến được công trình tôn giáo tráng lệ – Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã. Khu thắng cảnh này cách TP Huế khoảng 30km về phía Nam, thuộc địa phận huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Du lịch Huế nếu quý khách đã ghé thăm, thưởng ngoạn dòng sông Hương yên bình hẳn sẽ thấy chẳng nơi nào khiến tâm hồn mình phiêu diêu hơn thế. Ấy vậy mà, chỉ cách thành phố khoảng 30 cây số lại có một hồ Truồi tiên cảnh, đẹp đến nao lòng.

du lịch Huế

Hồ Truồi êm đềm, không chút sóng – Ảnh: Annic Lê

Đến hồ Truồi, quý khách không chỉ ngắm nhìn cảnh sông nước mênh mông, núi rừng hùng vĩ mà còn được xuôi dòng sang ngôi thiền viện Trúc Lâm. Trên đường đến thiền viện, quý khách lại một lần nữa được ngắm nhìn những lầu chuông, phương trượng, chánh điện, tháp xá lợi ẩn hiện trong những rừng cây xanh tốt. Nếu du lịch thiền viện Trúc Lâm Huế vào buổi chiều, hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ quên khung cảnh ráng chiều đẹp chẳng từ nào tả nổi.

du lịch Huế tự túc giá rẻ

Toàn cảnh thiền viện nhìn từ giữa lòng hồ Truồi – Ảnh sưu tầm

Chỉ cần bước vào Thiền viện, mọi muộn phiền sẽ tan biến hết

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là ngôi thiền viện đầu tiên ở miền Trung. Khuôn viên chùa không rộng, không nhiều hạng mục nhưng khung cảnh thì chỉ có thể nói: tuyệt vời. Cửa chùa hướng về phía hồ Truồi, nhìn ra có lẽ chỉ thấy mênh mang sông nước và sương mờ lãng bãng.

Để đến được chánh điện chính, du khách phải chinh phục 172 bậc tam cấp. Cổng tam quan là nơi bạn sẽ đặt chân đến đầu tiên trước khi bước vào chùa. Đứng tại đây, phóng tầm mắt nhìn xuống bạn sẽ thấy mặt nước hồ Truồi lung linh như được dát vàng, dát bạc.

du lịch Huế dịp tết âm lịch

Khách hành hương phải chinh phục hơn 170 bậc thang để vào chùa – Ảnh: Internet

Sau đó, bạn hãy từ từ thong thả bước chân vào chùa. Đến đây, khách hành hương sẽ dường như ngẩn ngơ trước vẻ đẹp tráng lệ, trang nghiêm của chánh điện, tổ đường hay tháp chuông.  

Ngôi thiền viện do Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ sáng lập. Chữ Bạch Mã là lấy theo tên núi nơi thiền viện tọa lạc. Còn chữ Trúc Lâm là hàm ý nhắc đến dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Một dòng thiền mang đậm bản sắc dân tộc, đồng thời mang tính nhập thể tích cực.

Xây dựng thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã chính là khơi dậy tinh thần cao quý của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, mang lại lợi lạc hơn nữa cho những người có duyên ở vùng đất cố đô giàu tuyền thống văn hóa này.

Thực hiện chuyến du lịch trong nước đến Huế hành hương về thiền viện, ngoài chiêm ngưỡng cảnh đẹp, chiêm bái cầu bình an, sức khỏe, du khách còn có dịp tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc và giá trị của Thiền tông Việt Nam.

du lịch Huế thăm thiền viện trúc lâm bạch mã

Bên trong thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã – Ảnh sưu tầm

Giữa chốn núi rừng hùng vĩ, có khí hậu mát mẻ, thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã quả là nơi thích hợp cho những ai muốn tìm bình yên cho tâm hồn. Đến đây lắng nghe tiếng chuông chùa, từng hồi kinh nhịp nhàng và thưởng ngoạn cảnh sắc tươi đẹp, chắc chắn sẽ khiến tâm hồn bạn thật sự an yên.

Cảnh đẹp thanh bình nơi hồ Truồi và thiền viện sẽ khiến bất kỳ ai đến cũng không nỡ rời bước. Du lịch tự túc giá rẻ đến Huế, bạn hãy dành hẳn một hay vài ngày lênh đênh trên chiếc đò khám phá hồ Truồi, đến lòng suối mát trong rồi qua Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã để vừa ngoạn cảnh, vừa trải nghiệm khoảnh khắc trầm lắng, chắc chắn sẽ là trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời.